Top những món ăn đặc sản chỉ có ở Cao Bằng

761 Lượt xem

Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với những địa danh nổi tiếng mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon đậm đà. Nếu bạn có dịp ghé qua Cao Bằng thì nhớ mua những món ăn đặc sản Cao Bằng này về làm quà cho bạn bè, người thân của mình.

Những món ăn đặc sản khó quên của người Cao Bằng

Món ăn đặc sản Cao Bằng - Miến dong đen

Với sự khéo léo và kinh nghiệm cua những người dân nơi đây đã tao nên những bó miến dong vô cùng đẹp mắt, giòn, dai, có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không nơi nào có được. Miến được chế biến thành bát canh thơm ngon, đậm đà mà không cần thịt, cần xương hầm, gia vị nhưng  bù lại hương vị hấp dẫn khó có nơi nào có được.

Mon-an-dac-san-cao-bang

Đến với Cao Bằng bạn sẽ được thưởng thức canh miến Nguyên Bình được nấu với thịt gà, kèm các loại mộc nhĩ, nấm hương cũng đủ làm cho những ngày chiều đông thêm đậm đà, ấm áp.

Món ăn đặc sản Cao Bằng - Lạp xường hun khói

Là một trong những món ăn đặc sản Cao bằng, lạp xường ở đây được chế biến cầu kỳ và khó có nơi nào có được. Lạp xường cũng được chế biến rất cầu kỳ, theo đó người dân sẽ đem lòng lợn non rửa sạch nhiều lần và rửa bằng rượu trước khi làm. Sau khi làm vệ sinh lòng lợn sẽ được đem phơi khô và thổi hơn trở thành bong bóng tạo thành vỏ bọc.

Nhân của lạp xường phải là loại thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn mán đen. Băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, mật ong, mía... và không thể thiếu trong việc gia tăng hương vị là rượu trắng. Sau khi chuẩn bị xong nhân sẽ được nhồi vào lòng lơn phơi khô và phơi  tiếp 3 nắng và treo trên bếp lửa là sẽ có những chiếc lạp xường thơm ngon.

Món ăn đặc sản Cao Bằng - Nằm khâu

Mon-an-dac-san-cao-bang

Nằm khâu là một món ăn đặc trưng của người Tày ở Cao Bằng. Món được, món được nấu từ thịt ba chỉ và khoai. Nằm khâu là món ăn không  thể thiếu trong đám cưới của người dân Cao Bằng.  Khi thưởng thức phải ăn khi còn nóng mới cảm nhận được hương vị khó quên của món ăn này.

Món ăn đặc sản Cao Bằng - Bánh khảo

Bánh khảo có lẽ là một thứ lương khô hấp dẫn chỉ có vào dịp tết của người Cao Bằng. Đặc biệt món bánh này có thể để rất lâu mà không bị mốc, thiu. Do đó, món bánh này luôn có trong phong tục đón Tết của người dân nơi đây.

Món ăn đặc sản Cao Bằng - Bò gác bếp

Mon-an-dac-san-cao-bang

Cao Bằng là nơi nuôi nhiều bò nhiều nhất là ở các huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Bảo Lâm. Cũng chính vì thế món bò gác bếp cũng được coi là món ăn đặc sản Cao Bằng được nhiều người biết đến. Bò gác bếp được tẩm ướp bằng các gia vị rất đặc trưng như muối, nước gừng, rượu trắng. Sau khi ướp xong sẽ được xiên lên thành từng xâu rồi treo trên gác bếp để tầm 15 ngày là có thể ăn được.

Để chế biến món ăn này bạn mang thịt bò đi rửa sạch rồi thái ra thành từng lát mỏng, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt se lại lại bạn tiếp tục cho nước vào om mềm và cho gừng, tỏi băm vào đảo đều là đã có một đĩa thị bò thơm ngon, hấp dẫn rồi.