Những tố chất không thể thiếu đối với một nhân viên ngân hàng giỏi

254 Lượt xem

Để trở thành một nhân viên ngân hàng giỏi bạn cần có một số kỹ năng chuyên môn cũng như các tố chất nhất định.

8 tố chất quyết định một nhân viên ngân hàng giỏi

Một trong các ngành học hot và nhận được sự quan tâm lớn từ phía học sinh hiện nay đó là ngành Tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, hãy để ý tới yêu cầu trên thông tin tuyển dụng việc làm của các ngân hàng, không phải chỉ cần mỗi kiến thức chuyên ngành, muốn thành công trong ngành ngân hàng thì bắt buộc bạn phải có những tố chất đặc biệt này.

Học giỏi các môn tự nhiên

Đặc thù của các công việc ngành ngân hàng là thường xuyên tiếp xúc với các con số và phép tính vì thế đòi hỏi lao động cần có năng khiếu về các môn tính toán. Nếu như yêu thích và giỏi các môn tự nhiên sẽ là một lợi thế khi làm việc trong ngành ngân hàng. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc của nhiều trường đại học khi mà môn thi đầu vào của khoa luôn ưu tiên các môn toán lý hóa thay vì các môn học khối xã hội.

Trung thực

Ngân hàng là một ngành có nhiều cám dỗ vì thế trung thực và thật thà là đức tính quan trọng và là yêu cầu cơ bản của một nhân viên ngân hàng. Hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều tiền và phải giao dịch với nhiều đối tác khác nhau, đôi khi gặp phải những đề nghị thỏa thuận để tư lợi là điều không thể tránh khỏi. Nếu như không trung thực thì nhân viên ngân hàng sẽ rất xa ngã và những cám dỗ và tất nhiên hậu quả mà họ phải gánh chịu là vô cùng lớn.

>>> Xem thêm: Kỹ năng đi phỏng vấn chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng

>>> Xin việc trái ngành bạn cần chuẩn bị những gì

Chăm chỉ, chịu khó và chính xác

Làm việc trong ngành ngân hàng chỉ cần mắc phải một lỗi lầm nhỏ chẳng hạn sai sót một con số thôi là sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ đối với bản thân mà còn làm ảnh hưởng tới những người khác trong cùng một phòng ban. Yêu cầu về tính cẩn thận và chính xác là nguyên tắc làm việc hàng đầu của bất kỳ một nhân viên ngân hàng nào. Nếu như bạn là một người xuề xòa và hay quên thì không nên bước chân vào làm việc trong ngành ngân hàng.

Kỹ năng máy tính thành thạo

Yêu cầu về máy tính là một yêu cầu rất cơ bản ở nhiều ngành nghề đặc biệt là ngành ngân hàng. Hầu hết mọi vị trí trong ngành đều cần làm việc bằng máy tính. Có nhiều vị trí nếu như không có máy tính thì chắc chắn không thể hoạt động được. Hơn nữa máy tính là một công cụ hỗ trợ đắc lực đối với những con số và phép tính.

Kỹ năng ngoại ngữ

Tất cả các ngân hàng đều có khách hàng là người nước ngoài. Hơn nữa, các giao dịch tài chính hiện nay thường xuyên quốc gia thậm trí là giữa nhiều quốc gia khác nhau. Do vậy, yêu cầu về ngoại ngữ là bắt buộc và thường là tiêu chí hàng đầu khi phỏng vấn một ứng viên mới.

>>> Xem thêm: 5 kỹ năng cần có ở một sinh viên năm nhất

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng đối với nhân viên ngân  hàng đặc biệt là các vị trí thường xuyên tiếp xúc với khách hàng như giao dịch viên hay chuyên viên quan hệ. Kỹ năng giao tiếp không chỉ là khả năng nói chuyện mà ở đây là kỹ năng đàm phán, thương lượng, dẫn dắt khách hàng để đạt được mục đích có lợi cho mình. Kỹ năng giao tiếp cũng cần được trau dồi thường xuyên thông qua kiến thức chuyên môn và xã hội.

Sức khỏe tốt

Sức khỏe cả về thể lực và tinh thần là một điều kiện thiết yếu đối với nhân viên ngân hàng. Bởi công việc trong ngành ngân hàng có cường độ lao động và áp lực công việc lớn. Chỉ có sức khỏe tốt thì bạn mới duy trì được khả năng làm việc tốt và vượt qua các giai đoạn làm việc cao điểm.

Tinh thần học hỏi và cầu tiến

Đó là một phẩm chất không thể thiếu đối với bất kỳ công việc nào. Chẳng có ai không học hỏi mà có được các kỹ năng làm việc được. Dù bạn có năng khiếu bẩm sinh thì vẫn cần tới sự rèn luyện thì năng khiếu mới có thể phát huy tác dụng. Qúa trình làm việc và không ngừng học tập là biểu hiện của những người cầu tiến. Họ nhất định sẽ thành công trong tương lai nếu có được phẩm chất này.