Kỹ năng cần có khi làm mẫu báo cáo công việc hàng tháng

332 Lượt xem

Với bất cứ người lao động nào thì việc làm mẫu báo cáo công việc hàng tháng là việc làm gần như bắt buộc và cần phải có trong quá trình đi làm của mỗi người.  Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm báo cáo công việc một cách hiệu quả và chi tiết nhất. Hiểu nhu cầu đó trong bài viết này sẽ giúp bạn cách làm báo cáo công việc hàng tháng chính xác nhất.

mau bao cao ke hoach cong viec trong thang

Báo cáo công việc hàng tháng là gì?

Mẫu báo cáo công việc hàng tháng là bản mô tả quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của một cá nhân, một nhóm làm việc. Thông qua bản báo cáo này sẽ giúp các đồng nghiệp, cấp trên của mình biết được những công việc bạn đã thực hiện được trong tháng và đưa ra kế hoạch và hướng giải quyết những khó khăn mắc phải trong quá trình làm việc của mình.

Tại sao nhân viên cần có kỹ năng báo cáo công việc hàng tháng?

Với mỗi công ty hay bất kỳ nhân viên nào thì việc lập mẫu kế hoạch công việc tháng là cực kỳ quan trọng, cụ thể:

Đối với công ty các mẫu báo cáo công việc tháng sẽ là hồ sơ ghi nhớ các hoạt động làm việc của những người đang làm việc trong tổ chức, công ty.

Với những người đọc báo cáo sẽ hiểu được nội dung công việc, các hoạt động trong công ty và hoạt động của các nhân viên trong 1 tháng vừa qua.

Đối với người trực tiếp làm báo cáo thì  đây là quá trình giúp bạn nhìn nhạn được một tháng vừa qua mình đã làm được những gì. Từ những thông tin đó có thể nhận thức về kết quả mình đã đạt được và giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại khi làm việc. Đây cũng chính là cách giúp bạn phấn đấu hơn trong tương lai.

mau bao cao ke hoach cong viec hang thang

Các cách báo cáo công việc hàng tháng

Khi làm mẫu báo cáo kết quả công việc trong tháng xong bạn sẽ là người trực tiếp trình bày mẫu báo cáo này cho đồng nghiệp, cấp trên của mình. Thường thì bạn sẽ báo cáo thông qua 2 hình thức đó là trao đổi trực tiếp qua nói hoặc viết.

Trao đổi qua thuyết trình trực tiếp khi đó bạn sẽ sử dụng tài năn nói của mình để trình bày nội dung công việc bạn đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Bắt đầu bằng việc trình bày kết luận, quá trình thực hiện, nguyên nhân và nêu ra các khó khăn, các khắc phục vấn đề của mình.

Trao đổi viết được sử dụng trong trường hợp nội dung báo cáo phức tạp và có sử dụng biểu đồ, bảng biểu trong quá trình báo cáo.

Lưu ý khi viết báo cáo công việc hàng tháng

Trước tiên bạn nên đảm bảo độ chính xác và thời gian hoàn thành báo cáo. Viết đúng trọng tâm, dễ hiểu để chắc chắn người đọc báo cáo sẽ hiểu những vấn đề mà bạn đã viết ra.

Trong bản báo cáo bạn nên sử dụng các từ ngữ phổ thông, dễ hiểu, lối hành văn mạch lạc, rõ ràng nhất. Không nên sử dụng từ ngữ hoa mỹ, phô trương. Bởi báo cáo công việc cần ngắn gọn, súc tích và đầy đủ nhất.

Viết mẫu báo cáo công việc hàng tháng là tổng kết lại toàn bộ quá trình làm việc của bạn. Vì thế hãy xem đây là một công việc cực kỳ quan trọng trong quá trình làm việc và thăng tiến của bản thân mình.