CV tiếng việt là gì? Cùng khám phá những thú vị quanh CV

2752 Lượt xem

Chúng ta thường hay nghe đến CV trong CV xin việc, hay gặp trong các thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, các website tìm việc trực tuyến uy tín như Timviec365.vn. Ở đây nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên nộp CV xin việc online tới địa chỉ email tuyển dụng của công ty rồi tiến hành sàng lọc thông báo hẹn lịch phỏng vấn cho ứng viên trúng tuyển. Với nhiều người, chưa được tiếp xúc với khái niệm CV chắc chắn đặt ra câu hỏi “CV là gì?” hoặc “Nghĩa của CV tiếng việt là gì?”. Không quá ngạc nhiên về câu hỏi này bởi đâu phải ai cũng biết mọi thứ.  

1. Giải mã câu hỏi “CV tiếng việt là gì?” 

cv tiếng việt

CV thực chất là hai chữ cái đầu tiên trong cụm từ tiếng anh “Curriculum Vitae” dịch ra tiếng việt là “Sơ yếu lý lịch” hay “bản lý lịch”. Nguồn gốc của từ CV xuất phát từ tiếng La-tinh mang ý nghĩa là quá trình sống và làm việc của một người. 

Việt Nam cũng có một loại “Sơ yếu lý lịch” nhưng lại không được hiểu theo nghĩa CV. Vì thế mà trong ngành tìm việc tại nước ta sử dụng 2 thuật ngữ “Sơ yếu lý lịch” và “CV” để thể hiện hai loại văn bản khác nhau. Bản chất của CV là tóm tắt các thông tin cá nhân bao gồm tên, tuổi, địa chỉ liên hệ, trình độ học vấn, kinh nghiệm tích lũy từ những công việc trước đó và kỹ năng,… chứ không đi sâu vào tiểu sử bản thân, gia đình như bản sơ yếu lý lịch. 

Với thời đại kinh tế phát triển như hiện nay, một phòng làm việc trong công ty thương đảm nhận rất nhiều các đầu việc khác chứ không chỉ mỗi việc tuyển nhân sự bởi sẽ có lúc công ty đủ nhân viên và phòng nhân sự phải đảm nhận công việc khác có thể ngay tại thời điểm tuyển nhân sự. Vì thế mà bản CV với đầy đủ thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng,… sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng kiểm chứng năng lực ứng viên, rút ngắn thời gian ứng tuyển thực tế, bỏ qua những bước rườm rà mà CV có thể thay thế được. 

Từ đó nhiệm vụ của bạn phải làm cho công ty thấy được rằng bạn là một người cực kì sáng tạo. Sự chăm chút và sáng tạo một CV không chỉ thể hiện mình trước nhà tuyển dụng mà nó còn cho ứng viên điểm khởi đầu vững chắc chuẩn bị tinh thần tự tin trước khi tham gia phỏng vấn. CV thường chứng những tiêu chí cần bạn cung cấp gồm:

- Thông tin cá nhân như họ tên, năm sinh, địa chỉ liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email,…

- Mục tiêu nghề nghiệp nếu trúng tuyển vào vị trí ứng tuyển

- Kinh nghiệm làm việc từ những công việc đã trải nghiệm trước đó

- Những kỹ năng hoặc thành tích đạt được khi là sinh viên hay trong công việc cũ

- Thói quen, sở thích cá nhân

- Mong muốn đối với công việc

Vai trò của CV giúp ứng viên khi đi xin việc thể hiện đậm nét nhất:

- Là công cụ tiếp thị cá nhân của người ứng tuyển khi đi xin việc

- Thể hiện được khả năng phù hợp với vị trí ứng tuyển qua các mục kinh nghiệm làm việc, kỹ năng rèn luyện,…

Để hiểu rõ hơn về các loại CV xin việc Tiếng Việt mới nhất hiện nay thì các bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-viet, sau khi tham khảo xong thì các bạn có thể hiểu rõ hơn về xu hướng cũng như các điều cần biết về CV Tiếng Việt.

2. So sánh CV xin việc và đơn xin việc

so sánh đơn xin việc và cv tiếng việt

Là hai loại giấy tờ cần thiết và quan trọng nằm trong bộ hồ sơ xin việc, cả đơn xin việc và CV xin việc đóng vai trò là cầu nối giữ người tìm việc và nhà tuyển dụng. Không ít người có quan điểm rằng nộp CV rồi thì không nhất thiết phải kèm theo đơn xin việc bởi mọi thông tin cần thiết đều đã được cung cấp trong bản CV. Nhưng thực tế thì sao? Điểm khác nhau cơ bản giữa hai văn bản này là gì? 

- CV xin việc: Trong bản này bao gồm nhiều thông tin hơn nhưng chỉ nêu tóm tắt, gạch ý về quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm,… Dựa vào những thông tin này để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí cần nhân sự. 

-  Đơn xin việc: Thể hiện chi tiết hơn về mong muốn được làm việc tại công ty, lời văn cho thấy bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang thiếu nhân lực. Nội dung trong đơn xin việc chủ yếu nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của ứng viên, diễn đạt thiện chí và mong muốn nhận được hồi âm là một lịch hẹn sắp xếp tới phỏng vấn,…

Cả CV xin việc và đơn xin việc khi trình bày đều không cần dùng từ ngữ quá khoa trương, tránh tình trạng lan man, nên ngắn gọn nhưng đủ ý, chân thành nhưng không quá khoe khoang.

Ngoài ra với những bạn đang tìm kiếm việc làm tại các công ty nước ngoài như Nhật thì việc xây dựng bản CV tiếng Nhật cho bản thân là một điều cần thiết, để làm được điều này bạn có thể tham khảo thêm nhưng thông tin về cách viết CV xin việc Star bằng tiếng Nhật chuẩn nhất tại đây:  https://timviec365.vn/blog/cv-xin-viec-star-new4639.html

3. Điểm cần lưu ý khi tạo CV tiếng Việt 

lưu ý tạo cv

Đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn bạn cách tạo CV xin việc nhưng bạn có biết khi thực hiện quá trình này cần lưu ý những gì để bản CV của bạn đến tay nhà tuyển dụng không có điểm chê không? Dưới đây là một số điểm lưu ý quan trọng:

- Chú trọng hình thức trình bày chứ đừng chỉ đua theo thiết kế: Một mẫu CV đẹp, thiết kế đơn giản nhưng chuyên nghiệp đã có các chuyên gia kỹ thuật lo, thứ bạn cần quan tâm ở đây là việc định dạng tốt CV cho thấy tính cẩn thận tỉ mỉ ở con người bạn

- Không sử dụng nhiều kiểu chững trong một bản CV: Lời khuyên được trích ra từng yêu cầu của đa số các nhà tuyển dụng chỉ nên sử dụng một hoặc tốt đa là hai kiểu chữ trong một CV nhưng cố gắng chỉ nên dùng một. Không những nhà tuyển dụng mà bất cứ người nào cầm bản CV của bạn cũng sẽ không muốn đọc, có rất nhiều bản CV khác đang chờ không cớ gì mà họ lãng phí thời gian đọc bản CV của một ứng viên thiếu chuyên nghiệp như vậy cả. 

- Không nên khoe khoang tất cả kinh nghiệm: Một bản CV tốt nhất chỉ nên trình bày ở một mặt giấy vì thế bạn phải chọn lọc kinh nghiệm phù hợp đừng nên cố gắng “nhồi nhét”. Điều đó không những gây mất thời gian cho nhà tuyển dụng mà còn khiến họ đánh giá thấp về kinh nghiệm làm việc của bạn. Quan trọng nhất trong những kinh nghiệm được nêu đó bạn phải nhấn mạnh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn học được gì đằng sau những công việc đó, phục vụ yêu cầu công việc mai sau như thế nào.

- Một người có kiến thức chuyên môn ở một lĩnh vực nhưng có thể làm tại nhiều vị trí công việc khác nhau. Có rất nhiều trường hợp xảy ra khi một ứng viên tại cùng một thời điểm gửi CV cho nhiều nhà tuyển dụng cùng một CV nhưng lại với các vị trí khác nhau. Ứng viên nên lưu ý rằng mỗi vị trí lại cần kinh nghiệm và kỹ năng làm việc theo tiêu chuẩn khác nhau bởi vậy việc tạo hay download mẫu cv tiếng việt đẹp ứng với mỗi vị trí để nêu rõ được điểm mạnh điểm yếu phù hợp với những vị trí đó là rất cần thiết. 

- Đừng quá thật thà viết ra lý do thực sự khiến bạn từ bỏ công việc trước đó: Có thể bạn nghỉ do chán công việc, do chế độ phúc lợi không tốt hay do sếp quá khó tính,… những lý do này đảm bảo rằng sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn mặc dù những điều đó hoàn toàn đúng thực thế nhưng không có ai kiểm chứng điều đó thay bạn. 

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình ứng tuyển vào vị trí công việc mà ứng viên mong muốn, tuy nhiên cũng không nên quá tự tin khi đã có một bản CV chuẩn chỉnh vì chẳng có nhà tuyển dụng nào có thể ngay lập tức ra quyết định tuyển dụng bạn mà không có kiểm chứng thực tế. Hiểu được CV tiếng việt là gì chỉ là giúp bạn có cơ sở để bạn có một khởi đầu suôn sẻ, bạn nên hoàn thiện bản thân để chứng tỏ khả năng và nâng cao tỷ lệ trúng tuyển.