Chuẩn bị CV xin việc gồm những gì, bạn có biết?

2880 Lượt xem

Với tất cả những ai đang chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đi xin việc thì CV là thứ không thể thiếu để nhà tuyển dụng biết được năng lực và kinh nghiệm của bạn. Vậy bạn có biết chuẩn bị CV xin việc gồm những gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem để có được một bản CV hoàn chỉnh cần những yếu tố gì nhé.

1. CV xin việc là gì?

Chắc hẳn mỗi người trong số chúng ta khi đi xin việc đều chuẩn bị một bản CV thật hoàn hảo để ghi điểm trong mắt người tuyển dụng trước khi quyết định có được tham gia phỏng vấn trực tiếp hay không đúng không nào?

CV là từ viết tắt của một cụm từ tiếng Anh được viết đầy đủ là Curriculum Vitae mang nghĩa là sơ yếu lý lịch. Bạn cũng có thể hiểu CV là một loại văn bản sơ lược về bản thân còn được gọi với cái tên khác là lý lịch trích ngang.

Văn bản này được dùng để phục vụ cho quá trình xin việc, là yếu tố quan trọng hàng đầu để nhà tuyển dụng biết được thông tin cá nhân cơ bản, kinh nghiệm của bạn, những năng lực phù hợp với vị trí họ cần tuyển.

Trong hàng trăm các ứng viên khác nhau, bạn phải biến CV của mình trở nên nổi bật hơn cả nếu không muốn họ chỉ lướt qua vài giây và chẳng để lại cho họ ấn tượng gì về bạn.

CV xin việc là gì?

2. CV xin việc gồm những gì?

2.1. Thông tin cá nhân của ứng viên:

Đây thường là nơi đầu tiên nhà tuyển dụng quan sát thấy. Những thông tin cá nhân trong phần này bao gồm: họ và tên ứng viên, ngày/tháng/năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại cùng với số điện thoại liên lạc và email.

2.2. Trình độ học vấn:

Tại đây bạn cần trình bày thông tin về trình độ học vấn hiện tại của bạn. Trình độ có thể là trung cấp, cao đẳng, đại học. Thường sẽ là như vậy trừ những trường hợp các bạn tham gia khóa đào tạo, khóa học, nghiệp vụ chuyên sâu, chứng chỉ tiếng Anh Toeic, Ielts, tin học văn phòng…thì bạn cũng nên liệt kê ra để nhà tuyển dụng đánh giá cao phần kiến thức mà bạn tích lũy được ở việc học tập.

2.3. Kỹ Năng Làm Việc:

Nhà tuyển dụng đánh giá khá cao phần này trong CV xin việc. Kỹ năng làm việc tốt sẽ giúp ích được quá trình làm việc của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Những kỹ năng cần có trong phần này có thể kể tên đến kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…Bạn nên liệt kê ra những kỹ năng có thể phục vụ được công việc bạn đang ứng tuyển.

Một cách trình bày kỹ năng làm việc thông minh cùng với bí quyết sáng tạo bản CV hoàn hảo chính là chìa khóa vạn năng cho bạn trong việc tiếp cận công việc mơ ước một cách hiệu quả nhất. Hãy lưu ý phần này. Kỹ năng làm việc chính là bộ xương sống tạo nên giá trị của toàn bộ CV xin việc của bạn.

CV xin việc gồm những gì?

2.4. Kinh nghiệm làm việc:

Đây được coi là phần quan trọng nhất của một bản CV xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét kỹ lưỡng và đánh giá cực kỳ cao với kinh nghiệm bạn tích lũy được trong quá khứ. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu ứng viên đã có kinh nghiệm ít nhất 6 tháng trở lên để đảm bảo yêu cầu tiến độ công việc cũng như không mất công đào tạo nghiệp vụ.

Lưu ý rằng những kinh nghiệm nêu trong CV nên liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển chứ không nên quá lan man không đúng trọng tâm, nhà tuyển dụng cũng sẽ không đánh giá cao.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể thay bằng các hoạt động xã hội, việc làm thêm…có những kỹ năng liên quan tới vị trí tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về CV xin thực tập, cộng tác viên cho sinh viên tại đây: https://timviec365.vn/cv365/mau-cv-xin-thuc-tap-va-huong-dan-cach-viet-chuyen-nghiep-nhat.html

2.5. Mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp:

Trong phần này, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao khả năng làm việc có mục tiêu rõ ràng cụ thể, kế hoạch cũng như thấy bạn là người có chí tiến thủ tâm huyết với nghề để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Hãy nên rõ những mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn cụ thể, thời gian sẽ hoàn thành. Đừng chỉ nêu chung chung hoặc không liên quan tới công việc ứng tuyển. Việc này cũng góp phần nào để nhà tuyển dụng có quyết định chọn bạn hay không.

2.6. Năng khiếu và sở thích:

Ở trong phần năng khiếu và sở thích, dù không quá quan trọng nhưng bạn cũng nên viết về những năng khiếu như ca hát, nhảy, chơi đàn, thuyết trình, hội họa, chụp ảnh, dẫn chương trình...sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường doanh nghiệp nhanh chóng hơn. Trong các buổi giao lưu hay liên hoan, team building của công ty thì đây cũng là một thế mạnh để bạn thể hiện cá tính của mình và được mọi người yêu mến.

Trên đây là những điều quan trọng bạn cần biết để chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc hoàn hảo. Chúc các bạn sẽ có được bản cv ấn tượng dành với nhà tuyển dụng.