Cách viết thư xin việc với mẫu chuẩn thể hiện sự chuyên nghiệp

225 Lượt xem

Thư xin việc còn được gọi theo tên tiếng Anh là cover letter và được xem như là một trong những tài liệu quan trọng nhất trong bộ hồ sơ. Nếu trả lời thư mời phỏng vấn góp phần tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì thư xin việc là một bước đệm hoàn hảo để thúc đẩy nhà tuyển dụng tiến sâu hơn vào tìm hiểu những thông tin chi tiết về bạn được thể hiện trong các giấy tờ còn lại của hồ sơ. Do đó để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng, các ứng viên cần tạo dựng một ấn tượng chuyên nghiệp ngay từ bước đầu tiên đó chính là viết cover letter. Chỉ khi qua được vòng này thì bạn mới có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng thông qua những buổi phỏng vấn trực tiếp.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn bí kíp để viết thư xin việc vừa ngắn gọn, đầy đủ lại vừa đẳng cấp và chuyên nghiệp, giúp bạn đi thẳng vào vòng trong, bỏ qua tất cả các chướng ngại vật của “vòng gửi xe”. Các bạn cùng theo dõi ngay nhé.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm trả lời câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng

>>> Xin việc trái ngành cần những hành trang gì?

thư xin việc

Mở đầu thư xin việc thật ấn tượng

Một mở đầu hoàn hảo sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, chiếm được thiện cảm một cách nhanh chóng. Vì vậy hãy chắc chắn về đối tượng nhận thư xin việc của bạn để thuận tiện xưng hô cũng như thêm các tiêu đề cho thích hợp. Trong trường hợp nếu không biết tên của nhà tuyển dụng, bạn có thể “Kính gửi” đến bộ phận nhân sự của công ty, của doanh nghiệp, thể hiện sự trang trọng và chuẩn mực.

Bố cục trình bày trong thư xin việc phải rõ ràng, rành mạch

Hầu hết tất cả các thư xin việc hiện tại đều tuân thủ theo bố cục 3 phần, gọi là thư xin việc nhưng không phải là bạn muốn viết gì cũng được. Hãy thể hiện mình là một ứng cử viên chuyên nghiệp và sáng giá với các nội dung trong thư được trình bày rõ ràng, rành mạch và khoa học.

- Phần giới thiệu: Nêu rõ và ngắn gọn các thông tin người nhận, người gửi và lí do ứng tuyển.

- Phần nội dung: Trình bày mạch lạc những kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn kinh nghiệm cùng những thành tích đạt được kèm theo những số liệu cụ thể để tăng tính thuyết phục cho nhà tuyển dụng, tạo tiền đề để nhà tuyển dụng nhìn thấy ở bạn những yếu tố phù hợp với vị trí công việc. Trong phần này, bạn hãy trình bày thật cô đọng, súc tích và đầy đủ, tránh sao chép lặp lại những gì đã có trong CV xin việc.

- Phần kết thư: Hãy đưa ra một lời cam kết chân thực cho vị trí ứng tuyển và đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành, lịch sự dành cho nhà tuyển dụng. Đồng thời hãy nhấn mạnh mong muốn, khát khao của bạn khi được làm việc tại công ty.

thư xin việc

Kết hợp linh động chặt chẽ các từ khóa

Có lẽ bạn đang thắc mắc từ khóa ở đây có nghĩa là gì đúng không ạ? Từ khóa trong thư xin việc được hiểu là những cụm từ, những từ ngữ trọng tậm phù hợp với vị trí công việc và yêu cầu tuyển dụng của các công ty doanh nghiệp. Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng đang cần tìm kiếm những ứng viên chăm chỉ, có bề dày kinh nghiệm cho vị trí tuyển dụng thì trong lá thư xin việc, bạn hãy kết hợp chặt chẽ linh động những từ ngữ này để mẫu thư trở nên chuyên nghiệp hơn, có điểm nhấn.

>>> Xem thêm: Những tố chất không thể thiếu đối với một nhân viên ngân hàng giỏi

Chú trọng hình thức thư xin việc

Không chỉ cần được quan tâm, chỉn chu về nội dung mà các thư xin việc cũng rất cần thiết gọn gàng về hình thức. Không nên viết thư quá dài, cần cô đọng, súc tích, dễ đọc và dễ hiểu. Cần một phông chữ chuẩn, giãn chữ rõ ràng, định dạng chữ hoa, chữ in nghiêng khoa học để phân biệt tiêu đề chính phụ. Sau khi viết xong mẫu thu xin việc, bạn cần xem xét và kiểm tra lại toàn bộ nội dung để tránh gặp phải những lỗi sai như sai chính tả, lỗi đánh máy, …

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ có một lá thư xin việc ấn tượng và chuyên nghiệp, chinh phục được nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!