Bí kíp giảm căng thẳng trong buổi phỏng vấn xin việc

262 Lượt xem

Sau bước tạo cv xin việc thì phỏng vấn là một bước quan trọng quyết định việc bạn có được nhận vào làm việc trong doanh nghiệp hay không vì thế các ứng viên thường có tâm lý sợ sệt lo lắng trong buổi phỏng vấn. Tâm lý căng thẳng đó chẳng những không giúp gì mà còn ảnh hưởng xấu đến tâm lý lúc bạn trả lời phỏng vấn. Vì thế bạn cần phải xóa bỏ tâm lý đó ra khỏi đầu mình.

Những cách giảm căng thẳng cho ứng viên trước buổi phỏng vấn

Tìm hiểu về công ty trước khi tới buổi phỏng vấn

Hôm trước khi tới buổi phỏng vấn bạn hãy tìm hiểu các thông tin về công ty từ ở nhà. Với thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì việc tìm hiểu một công ty là điều rất đơn giản. Chỉ cần bạn lên mạng gõ tên doanh nghiệp ra là có được các thông tin mà bạn cần. Hoặc đơn giản hơn thì hãy vào thẳng website của công ty để tìm hiểu. Các thông tin về ngành nghề kinh doanh, năm thành lập, cơ cấu tổ chức, các công ty con... của công ty đều có đầy đủ trên đây. Đó là những thông tin nhà tuyển dụng nhất định sẽ hỏi bạn trong quá trình phỏng vấn vì thế hãy thể hiện mình là một người có sự chuẩn bị. Nếu làm tốt bước này bạn sẽ không bị ấp úng khi nhà tuyển dụng hỏi về vấn đề này đồng thời thể hiện mình là một người chủ động trong cuộc sống. Bạn nhất định sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối với những câu hỏi hóc búa

Không phải ứng viên nào cũng đủ thông minh và nhanh nhạy để làm hài lòng tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra. Hãy chuẩn bị tâm lý rằng bạn không thể trả lời một số câu hỏi của nhà tuyển dụng. Điều này là hoàn toàn bình thường và hãy giữ cho mình thật bình tĩnh. Bạn có thể trả lời nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn bằng cách email cho họ. Các câu hỏi về lý do nghỉ việc hay mức lương ở công ty cũ là cách mà nhà tuyển dụng cài bẫy bạn. Trong trường hợp này bạn đừng bối rối, hãy nói về những kinh nghiệm và bài học mà bạn có được từ công việc đó.

Tìm hiểu về địa điểm phỏng vấn trước

Hãy xem địa điểm mà bạn cần tới để phỏng vấn ở đâu, cách chỗ bạn ở bao xa, đi mấy bao nhiêu thời gian và có bị tắc đường hay không. Hãy ước chừng thời gian đến trước buổi phỏng vấn là 20 phút để bạn có thời gian ổn định lại tâm lý. Vì thời gian đến buổi phỏng vấn là một tiêu chí mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra để đánh giá ứng viên vì thế bạn tuyệt đối không được tới muộn. Cũng không vì thế mà tới buổi phỏng vấn quá sớm, điều này sẽ làm cho bạn bị chán nản và lo lắng vì phải chờ đợi quá lâu. Khoảng thời gian để tới trước buổi phỏng vấn thích hợp nhất là 15-20’.

Biến sự lo lắng thành động lực

Các nhà khoa học về tâm lý chỉ ra rằng, nỗi lo lắng và hào hứng đều xuất phát từ trạng thái tâm lý hưng phấn của con người. Vì thế hãy điều chỉnh trạng thái của mình sang hướng tích cực. Những người thành công đều vận dụng cách điều chỉnh trạng thái tâm lý này. Ví dụ, khi đứng trước một buổi thuyết trình rất đông người, những người thuyết trình giỏi thường biết biến tâm lý lo lắng, sợ hãi đám đông thành sự hưng phấn khiến cho buổi diễn thuyết của họ thành công hơn.

Tự động luyện tập nói với bản thân

Hãy liệt kê ra các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi và tự mình trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia buổi phỏng vấn thật. Bạn có thể tự động viên bản thân bằng cách trò chuyện với mình, suy nghĩ về những điều tích cực, tốt đẹp. Đứng trước gương và luyện nói, nếu lần đầu bạn còn ấp úng thì luyện tập nhiều lần cho tới khi trôi chảy. Nó có tác dụng khích lệ tinh thần rất lớn và bạn sẽ giảm căng thẳng đi.