Bản CV là gì? Bí quyết “đánh gục” nhà tuyển dụng nhanh nhất!

2292 Lượt xem

CV xin việc được xem là một trong những công cụ đắc lực giúp cho các ứng viên có thể chinh phục được nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm. Vậy cụ thể hiểu về bản CV là gì? Vai trò của bản CV như thế nào và cần lưu ý những vấn đề gì khi tạo CV? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Bản CV là gì?

“Bản CV” hay trong tiếng Anh còn được gọi là “Curriculum Vitae”, được hiểu đơn giản chính là một bản tóm tắt ngắn gọn những thông tin của bản thân ứng viên, giới thiệu về những kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, mục tiêu, định hướng nghề nghiệp trong tương lai,... và gửi đến nhà tuyển dụng để họ có thể nắm bắt cũng như đánh giá được về ứng viên, xem xét ứng viên có đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí mà họ đã đưa ra hay chưa, từ đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Bản CV là gì

Trên thực tế có thể thấy, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế, mặc dù các doanh nghiệp đặt ra nhu cầu nguồn nhân lực cũng khá lớn, tuy nhiên để có thể tìm kiếm được những ứng viên xuất sắc nhất trong tổng số hàng trăm hàng ngàn hồ sơ xin việc mỗi đợt là điều không phải dễ dàng. Chính vì vậy CV xin việc chính là thước đo để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn được nhưng người tiềm năng nhất cho vị trí ứng tuyển. Và một bản CV đẹp, thiết kế độc đáo, nội dung ấn tượng chính là một lợi thế giúp cho ứng viên có thể “đánh gục” được các nhà tuyển dụng chỉ trong nháy mắt.

2. Vai trò của bản CV trong quá trình xin việc làm

2.1. Bản CV giúp thể hiện hình ảnh của ứng viên trước nhà tuyển dụng

Bản CV giúp thể hiện hình ảnh của ứng viên trước nhà tuyển dụng

Bản CV xin việc là một trợ thủ đắc lực giúp cho các ứng viên có thể thể hiện được bản thân mình trước các nhà tuyển dụng cũng như giúp vượt qua được các đối thủ khác. Thực tế thì trong hàng trăm bản CV gửi về, các nhà tuyển dụng sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để có thể chọn lọc ra những ứng viên xuất sắc nhất đi đến vòng phỏng vấn. Chính vì vậy, CV xin việc được xem như là hình ảnh ban đầu của các ứng viên, giúp nhà tuyển dụng bước đầu có được sự nhìn nhận, đánh giá về ứng viên thông qua những thông tin được gửi về. Từ đó họ sẽ xem xét và đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho các vị trí tuyển dụng.

2.2. Bản CV giúp kết nối và duy trì sự tương tác giữa ứng viên với nhà tuyển dụng

Có thể thấy, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, các ứng viên đã không còn phải trực tiếp mang hồ sơ đến tận các cơ sở tuyển dụng để ứng tuyển mà có thể gửi trực tiếp qua email và nhà tuyển dụng cũng có thể nhanh chóng nhận được trong vài giây. Điều này giúp  tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức của ứng viên cũng như nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng cũng có thể dựa vào những thông tin nhận được để chọn lựa ra những ứng cử viên sáng giá nhất sau đó mới liên hệ và mời phỏng vấn. Do đó, bản CV xin việc được xem chính là một chiếc cầu nối để kết nối cũng như duy trì được sự tương tác giữa ứng viên với nhà tuyển dụng.

2.3. Bản CV là chìa khóa mở cánh cửa vòng phỏng vấn

Bản CV là chìa khóa mở cánh cửa vòng phỏng vấn

Bản CV xin việc trên thực tế không phải là công cụ giúp ứng viên có thể ngay lập tức có được một việc làm như mong muốn mà đó chỉ là một sự hỗ trợ giúp ứng viên được chọn lựa đi đến vòng phỏng vấn. Bởi chắc chắn một điều rằng sẽ không có bất kỳ nhà tuyển dụng nào lại dễ dàng tuyển một người chỉ thông qua những thông tin nhận được trong CV mà không có sự trao đổi, phỏng vấn trực tiếp cả. Do đó, bản CV được xem là một chiếc chìa khóa quan trọng giúp cho ứng viên có thể mở cánh cửa của vòng phỏng vấn và mang đến cơ hội việc làm dễ dàng hơn.

3. Cách tạo bản CV chuyên nghiệp và ấn tượng nhất

Một bản CV ấn tượng cần phải thể hiện được đầy đủ những nội dung quan trọng, cần thiết nhất thông qua văn phong lôi cuốn cũng như hình thức cần độc đáo, đẹp mắt. Vậy một bản CV như thế nào mới đạt chuẩn và chuyên nghiệp để có thể “đánh gục” được nhà tuyển dụng?

3.1. Hình thức bản CV độc đáo

- Bản CV xin việc cần được thiết kế đơn giản, chuyên nghiệp nhưng vẫn phải thể hiện được cá tính của bản thân ứng viên. Hiện nay, có rất nhiều trang web tuyển dụng cung cấp các mẫu CV online theo nhiều phong cách thiết kế khác nhau và nhiều ứng viên đã sử dụng những thiết kế có sẵn đó hoặc nhiều bạn có khả năng cũng tự tạo cho mình một bản CV trên PDF, powerpoint,... Thực tế thì ứng viên lựa chọn theo cách nào cũng được, miễn là làm sao để bản CV của mình có thiết kế khoa học, trình bày thuận mắt và tạo được ấn tượng riêng biệt đối với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là hãy tạo bản CV thật đơn giản, ngắn gọn trong một mặt giấy A4 là hợp lý, phối màu sắc thật nhẹ nhàng, hài hòa và làm nổi bật được những mục quan trọng nhất.

Hình thức bản CV độc đáo

- Từ ngữ sử dụng trong bản CV xin việc cần phải đạt chuẩn, phù hợp và không trình bày quá dài dòng, không đúng trọng tâm, quan trọng nhất là không được sai lỗi chính tả - một trong những vấn đề kỵ nhất trong các văn bản nói chung và với CV xin việc nói riêng. Bởi bản CV là hình ảnh của ứng viên và nếu hình ảnh đó để xảy ra lỗi thì chắc chắn sẽ không thể sử dụng, điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội của bạn cũng nhanh chóng tuột mất. Một bản CV mắc lỗi chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người không cần thận, thiếu chuyên nghiệp và CV của bạn sẽ bị liệt vào danh sách đen ngay lập tức.

- Để hình thức bản CV có thể tạo được ấn tượng thì bạn nên có hình ảnh trong CV để nhà tuyển dụng qua đó có thể hình dung được về con người và có cái nhìn đúng đắn, chính xác hơn về bạn. Một điều cần lưu ý đó là phải lựa chọn hình ảnh thật nghiêm túc, chuyên nghiệp, chất lượng cao để tăng cơ hội được lựa chọn hơn.

3.2. Nội dung bản CV ấn tượng

Một bản CV chuẩn về nội dung cần phải thể hiện được đầy đủ những thông tin quan trọng sau đây:

- Giới thiệu thông tin bản thân của mình một cách ngắn gọn nhất có thể, cô đọng, súc tích đó là họ tân, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email thường dùng và địa chỉ nơi bạn đang sinh sống.

- Mục tiêu và định hướng nghề nghiệp là phần rất quan trọng, không thể thiếu đối với một bản CV xin việc. Tại đây hãy thể hiện được ý chí, quyết tâm và những dự định của bạn trong tương lai cho nhà tuyển dụng thấy. Mục tiêu ngắn hạn của bạn hiện nay như thế nào? Mục tiêu dài hạn của bạn trong vài năm tới ra sao?

- Kinh nghiệm làm việc là phần mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm và cũng chính là phần mà các ứng viên có thể ghi điểm được với nhà tuyển dụng nếu như là người đã có dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Do đó, hãy liệt kê cụ thể về những kinh nghiệm bạn đã có và liên quan đến công việc ứng tuyển để các nhà tuyển dụng có thể nắm được cũng như tăng cơ hội được lựa chọn.

Nội dung bản CV ấn tượng

- Kỹ năng chuyên môn là phần có thể giúp các nhà tuyển dụng thấy được mức độ phù hợp của ứng viên như thế nào đối với công việc họ đang ứng tuyển. Bởi thực tế dù bạn là người đã từng trải, có nhiều kinh nghiệm nhưng kỹ năng còn hạn chế và chưa thực sự phát huy được trình độ, khả năng của mình thì cũng khó có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Do đó, nhà tuyển dụng rất quan tâm đến phần này và bạn hãy trình bày cho họ thấy được một số kỹ năng nổi bật của mình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề, khả năng làm việc nhóm,...

- Bằng cấp, chứng chỉ là một phần giúp bạn có thể khẳng định về năng lực của bản thân trước nhà tuyển dụng. Do đó, nếu như đã tốt nghiệp, hãy liệt kê những bằng cấp bạn có được cũng như những giải thưởng, chứng chỉ (nếu có) vào để bản CV của mình được hoàn hảo hơn.

- Sở thích cá nhân là một phần không bắt buộc, tuy nhiên bạn có thể đưa vào CV để nhà tuyển dụng có thể hiểu sâu hơn về con người cùng những tính cách của bạn để qua đó đánh giá cũng như đưa ra được quyết định chính xác nhất cho việc lựa chọn ứng viên đi vào vòng phỏng vấn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu về bản CV là gì cùng cách để tạo được một bản CV chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp nhất để có thể “đánh gục” nhà tuyển dụng nhé!