5 kỹ năng cần có ở một sinh viên năm nhất

1082 Lượt xem

Môi trường đại học và cấp ba hoàn toàn khác biệt, sẽ không có khái niệm cô đọc trò chép, bước vào cánh cửa đại học sẽ có rất điều bỡ ngỡ chúng ta cần phải học. Hãy cùng VIỆC LÀM 24H tìm hiểu những kỹ năng sinh viên năm nhất cần có.

Xây dựng việc tự học thành một thói quen

Trước khi đặt chân vào giảng đường đại học, bạn cần đặt ra cho mình một mục tiêu và kế hoạch rõ ràng và biến nó thành thói quen phương châm sống hằng ngày của bạn. Tạo lập một thói quen học tập giúp bạn lạc quan hơn, tránh xa được những căn bệnh lười biếng, đừng để 4 năm đại học của bạn trôi qua vô nghĩa và không có một kiến thức gì trong đầu.

>>> Xem thêm: Không lo thất nghiệp với những kinh nghiệm phỏng vấn sau

>>> Chuẩn bị CV như thế nào khi bạn xin việc trái ngành

Luôn là người chủ động tìm tài liệu để học

Nếu như ở cấp ba, những cuốn sách hay sẽ được giáo viên mua về, giới thiệu và trao tận tay cho học sinh, nhưng môi trường đại học thì hoàn toàn khác. Tại đây, tính tự giác được đề cao, mỗi sinh viên phải có ý thức học tập, tự tìm tài liệu để đọc thêm, hầu hết các tài liệu đều có sẵn trong thư viện, điều bạn cần làm là chủ động tìm đến và làm thủ tục mượn. 

Hoặc bạn có thể tìm hiểu kiến thức qua mạng, tuy nhiên với sự bùng nổ của internet có rất nhiều thông tin không xác thức và bị loãng, bạn cần phải rèn luyện cho mình kĩ năng chắt lọc thông tin, việc làm này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ thấy thật dễ dàng.

Hoặc đối với những bạn năng động hơn và quan tâm hơn về nghề nghiệp, công việc của mình trong tương lai, có thể tìm hiểu thêm nhu cầu tuyển dụng thực tập học việc, để đến năm 2, 3, năm cuối có thể xin vào thử sức.

Đây có thể nói là một trong những yếu tố tiên quyết của kĩ sư các ngành kĩ thuật. Việc làm điện, công nghệ thông tin hay cơ khi quan trọng ở kỹ năng, kinh nghiệm. Chính vì thế, để có những kĩ năng tốt nhất, chúng ta cần luôn chủ động tìm tài liệu, tránh việc thụ động trong kiến thức

kinh nghiệm làm việc

Ghi chép có chọn lọc

Nếu ở trong các giờ giảng bạn không ghi chép lại thì đến lúc thi chắc chắn bạn sẽ chẳng có chút kiến thức nào để học. Tại môi trường đại học, hầu hết giáo viên đều giảng qua slide, nó chỉ xuất hiện 1 lần và lướt đi rất nhanh, dù có bạn có trí nhớ tốt cỡ nào cũng không thể nhớ hết được tất cả. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, tập xử lý nhanh vấn đề, tóm gọn trọng điểm ghi những ý chính của bài giảng, đây là một trong những kĩ năng bạn cần phải học khi bước chân vào đại học.

>>> Xem thêm: Bí kíp khi đi xin việc online dành cho các bạn có nhu cầu

Chú ý nghe giảng

Việc bạn tập trung nghe giảng trên lớp sẽ giúp bạn hiểu 90% nội dung bài học, điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và thật sự rất có ích khi kỳ thi đến, chỉ khi bạn hiểu và làm chủ kiến thức của mình thì bạn mới biết áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh thực tế khác nhau, đừng nghĩ về rồi sẽ tự học ở giáo trình, việc này chỉ khiến bạn rối bời hơn thôi, hãy hiểu kiến thức trên lớp trước khi đọc giáo trình nhá.

Tinh thần tích cực

Bạn sẽ chẳng vào đầu nổi thứ gì nếu tinh thần bạn lúc nào cũng ủ rũ. Khởi tạo một tinh thần tích cực, hăng say khi học tập rất quan trọng. Hãy xác định tinh thần thật sảng khoái và xác định rõ học là cho mình và nó thật sự cần thiết trong xã hội, chỉ có xác định tư tưởng đúng đắn thì bạn mới nghiêm túc trong cách học.

Hi vọng những chia sẻ của TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM sẽ hữu ích cho bạn, chúc các bạn thành công.