5 cách tìm việc thông minh mà ứng viên không nên bỏ qua

256 Lượt xem

Cho dù bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp hay một người nào đó đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí đó trong nhiều năm thì tim viec ha noi vẫn vô cùng khó khăn. Bạn đã thử xem xét lại cách tiếp cận việc làm của mình chưa?

Các cách tìm việc bạn nên tham khảo

1. Tìm việc làm qua internet

Tham khảo các thông tin việc làm trên các website việc làm như timviec365 ngay khi bạn còn chưa tốt nghiệp. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một việc làm còn quá sớm khi bạn vẫn đang học, nhưng nó thực sự rất cần thiết để bạn tìm hiểu về yêu cầu của các nhà tuyển dụng với từng vị trí công việc cũng như những gì đang xảy ra trong thị trường việc làm trước khi bạn tốt nghiệp. Tham gia các diễn đàn hay hội nhóm cho các ngành mà bạn quan tâm và bắt đầu xây dựng mạng xã hội của bạn để luôn cập nhật các làm việc mới nhất. Theo dõi các công ty mà bạn thích và bình luận trên các bài viết của họ cũng là một cách tuyệt vời để được chú ý, mặc dù hãy nhớ giữ các bình luận của bạn chuyên nghiệp, và lưu lại những lời bình cho Facebook.

>>> Xem thêm: Cách để trở thành người chủ động trong cuộc phỏng vấn

>>> Xin việc trái ngành cần những gì?

2. Tận dụng mối quan hệ với những người xung quanh

Tận dụng điều này bằng cách hỏi xung quanh bạn bè và gia đình làm việc trong các ngành mà bạn muốn khám phá. Điều này thường có thể dẫn đến việc bạn tìm hiểu về vị trí tuyển dụng như tìm việc làm kế toán tại hà nội hay bất cứ công việc nào trước khi cuộc thi thực hiện, và ngay lập tức đặt bạn vào một lợi thế nếu ai đó có thể giới thiệu bạn. Đây là một cách tìm việc hiệu quả mà các ứng viên không nên bỏ lỡ. Bởi những công việc mà họ hàng, bạn bè hay đồng nghiệp giới thiệu cho bạn thường là những công việc phù hợp bởi họ đã phần nào hiểu được khả năng cũng như tính cách của bạn. Hơn nữa, tìm việc bằng cách này bạn cũng sẽ an tầm hơn và lại không mất phí như tìm việc tại các trung tâm tìm việc khác.

3. Vượt ra ngoài danh sách công việc bạn từng làm

Đôi khi, gắn bó với danh sách công việc bạn đã có kinh nghiệm hoặc kỹ năng chuyên môn không phải là cách tốt nhất để tiến lên phía trước. Tập trung vào các công ty cụ thể có thể quan trọng hơn là vị trí tuyển dụng, ở đó có thể có những công việc liên quan tới vị trí bạn quan tâm mà bạn vẫn có thể đảm đương được. Hãy để ý đến danh sách công việc, tất nhiên, nhưng nếu bạn thấy một vài vị trí ở một công ty mà bạn muốn tham gia nhưng không có vị trí nào nào phù hợp với bạn, hãy gửi cho họ một CV và viết thư ứng tuyển vào vị trí mà bạn muốn. Nhiều hơn một vị trí tuyển dụng cùng một lúc là một dấu hiệu cho thấy công ty đang mở rộng, có nghĩa là đó là thời điểm hoàn hảo để họ biết tới bạn và cho họ thấy những gì bạn có. 

4. Mở rộng tìm kiếm của bạn

Đặc biệt nhờ vào công nghệ, thị trường việc làm không ngừng phát triển với tốc độ như vậy nên có rất nhiều công việc ngoài kia mà bạn có thể chưa bao giờ nghe đến. Ví dụ, bạn có biết nhà thiết kế UX là gì không? Hoặc những gì về một Marketer nội dung, một nhà phát triển phụ trợ hoặc một Hacker tăng trưởng? Lựa chọn để đi một con đường sự nghiệp ít phổ biến cũng có thể có nghĩa là ít cạnh tranh hơn, và bạn có thể thấy có nhiều cơ hội hơn nếu bạn mở rộng tầm nhìn của mình và bắt đầu nhìn vào các vị trí mới mẻ hơn.

>>> Xem thêm: Cách viết thư xin việc với mẫu chuẩn thể hiện sự chuyên nghiệp

5. Tự tin và thể hiện quan điểm cá nhân

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cách bạn xử lý quy trình đăng ký sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng những kiến thức mà bạn có. Ví dụ, một người chủ động bằng cách gửi email cho một thành viên cao cấp về phương pháp giải quyết vấn đề mà công ty đang quan tâm sẽ cho ra một ấn tượng tích cực hơn một người chỉ gửi trong một CV sao chép rồi thư xin việc.Hãy chắc chắn rằng nếu bạn dám đưa ra những phương án giải quyết vấn đề của doanh nghiệp này thì bạn làm một số nghiên cứu nghiêm túc về công ty trước khi bạn thực hiện cách làm của mình. Bạn không muốn bị bắt bẻ vì không thực sự hiểu công ty là ai và họ làm gì và khiến mọi nỗ lực của bạn không thành công. Tất nhiên, không phải bạn đến văn phòng yêu cầu công việc, bạn chỉ yêu cầu nói chuyện với một người nào đó thuộc phòng nhân sự để bạn có thể cho họ biết bạn phù hợp thế nào đối với doanh nghiệp. Cơ hội là, bạn sẽ nổi bật trong bộ nhớ của họ khi họ có nhu cầu tuyển dụng.