3 lý do xin nghỉ việc hợp lý nếu bạn muốn nghỉ việc

2124 Lượt xem

 

Khi bạn muốn xin nghỉ việc thì khó nhất chính là lý do xin nghỉ. Có thể bạn xin nghỉ việc vì những lý do không phù hợp như lương thấp, môi trường thiếu chuyên nghiệp hoặc đồng nghiệp bạn không hợp,…. Những lý do xin nghỉ đấy có thể đúng nhưng thật không tốt nếu như bạn nói những đều này với công ty sắp tới hoặc khi công ty mới liên lạc lại để hỏi về kinh nghiệm làm việc của bạn. Việc thiếu khéo léo khi xin nghỉ còn khiến bạn dễ mất đi các mối quan hệ trong công việc.

Dưới đây sẽ là 10 lý do xin nghỉ thuyết phục nhất mà bạn có thể đưa ra.

Lý do nghỉ việc là yếu tố khách quan

Yếu tố khách quan là một trong những lý do chính đáng và thuyết phục nhất. Khi bạn đưa ra lý do này thì cấp trên thường sẽ đồng ý ngay lập tức. Nhưng nếu bạn xin nghỉ để tìm một công việc mới tốt hơn thì hãy đưa ra yếu tố khách quan hợp lý.

Giả sử bạn xin nghỉ vì bạn phải chăm sóc người nhà thì khi bạn xin công việc mới yêu cầu nhiều thời gian cũng như công sức hơn sẽ rất khó xử khi công ty mới gọi điện để xác nhận kinh nghiệm làm việc của bạn.

Những lý do khách quan thường được sử dụng:

  • Chuyển nơi ở mới và nơi ở quá xa chỗ làm
  • Bố mẹ hoặc người thân cần người chăm sóc
  • Sắp kết hôn và muốn dành nhiều thời gian cho gia đình

Chẳng hạn như bạn đang có việc làm bán hàng tại Hải Phòng mà vì một lý do nào đấy bạn phải chuyển đến Đà Nẵng để sinh sống, bạn có thể viết như sau:

Trong thời gian sắp tới tôi sẽ chuyển đến nơi ở mới,…. Dù rất muốn tiếp tục làm việc tại công ty nhưng hiện tại tôi chưa thể tiếp tục công tác. Rất mong quý công ty thông cảm và chấp nhận đơn xin việc của tôi.

 

lý do  xin nghỉ việc

 

Xin nghỉ do thay đổi định hướng nghề nghiệp và mục tiêu công việc

Khi bạn có những mục tiêu mới trong công việc hoặc bạn muốn tìm một môi trường tốt hơn thì đây là lý do rất thỏa đáng. Việc bạn chọn hướng đi mới sẽ là quyết định của bạn và công ty cũng không có quyền ép bạn theo hướng đi của công ty. Khi đưa ra lý do này thì bạn hãy nói rõ hơn về định hướng công việc của bạn. Hãy nói rằng bạn đã suy nghĩ rất kỹ về việc này và bạn rất tiếc vì không thể cùng làm việc tại công ty. Có nhiều người tại Bình Dương, nhận việc làm thêm buổi tối tại Bình Dương, sau đó họ thấy mình phù hợp, đam mê với việc làm này hơn, nên quyết định chuyển hướng nghề nghiệp. 

Bạn có thể viết:

Trong thời gian qua tôi đã suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp và định hướng của bản thân và hiện tại tôi cảm thấy công việc không phù hợp với định hướng của bản thân nữa. hiện tại tôi đang định hướng làm XYZ và tôi muốn tìm một công việc phù hợp với định hướng của mình hơn. Rất mong quý công ty thông cảm cho tôi.

lý do xin nghỉ việc

 

>>> Xem thêm: lý do xin nghỉ việc

Không hòa nhập được với môi trường làm việc

Đây là lý do dành cho các bạn mới vào làm hay đang thử việc. Mỗi người đều có một tính cách riêng và một cách làm việc riêng, có thể do cách làm việc của bạn không hợp với văn hóa của công ty hoặc tính cách của bạn không hợp với môi trường hiện tại. Chắc chắn người quản lý của bạn sẽ đồng ý để bạn nghỉ việc.

Bạn có thể viết:

Cảm ơn công ty đã đánh giá năng lực của tôi và nhận tôi vào làm nhưng trong thời gian làm việc tôi nhận thấy bản thân không phù hợp với cách làm việc cũng như văn hóa của công ty. Tôi xin được nghỉ để công ty có thể lựa chọn người phù hợp hơn với vị trí này. Rất mong quý công ty thông cảm.

Trên đây là những lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất nhưng bạn cũng đừng quên các phần quan trọng khác như: đề nghị xét duyệt, bày tỏ long biết ơn với công ty và quan trọng nhất là bàn giao công việc để công ty không bị ảnh hưởng khi bạn xin nghỉ.Dù là bạn nghỉ với bất kỳ lý do nào thì hãy thật khéo léo để khi đi đừng để lại những ấn tượng không tốt.