10 kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh

2485 Lượt xem

Giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và giao tiếp trong kinh doanh không giống nhau. Sau đây là 10 kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh để làm ăn tốt hơn bạn nhé.

10 kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh

Trong kinh doanh, để giao tiếp hiệu quả, bạn cần chú ý tới những điều sau đây:

Chú ý tới ngôn ngữ cơ thể

Khi giao tiếp, gặp gỡ khách hàng, bạn cần chú ý tới ngôn ngữ cơ thể của mình. Nếu bạn không xinh đẹp, hấp dẫn càng phải ăn mặc lịch sử, chỉn chu, không được ăn mặc lôi thôi. Cùng với đó là cách đi lại, biểu hiện của nét mặt sẽ giúp cuộc gặp gỡ thuận lợi hơn.

Chuẩn bị trước cho câu chuyện của bạn

Trong làm ăn kinh doanh, bạn cần phân biệt rõ khi giao tiếp giữa kinh doanh và đời sống. Bởi trong làm ăn, bạn cần chính xác, rõ ràng để không làm lãng phí thời gian, chủ động chuẩn bị trước câu chuyện của mình, chuẩn bị những câu hỏi muốn hỏi khách hàng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước đối tác của mình cũng như được đối tác đánh giá cao hơn.

Cười và chào đối tác một cách thân thiện

Gặp đối tác, bạn hãy nở nụ cười, bắt tay chào sẽ giúp câu chuyện mở đầu suôn sẻ hơn.

Sử dụng ngôn từ chuẩn mực và chính xác

Ngôn ngữ trong giao tiếp kinh doanh cần có sự chuẩn mực, chính xác. Không cần phải nói nhiều, ngôn ngữ kinh doanh cần lịch sử và trang trọng hơn so với nói chuyện giao tiếp thông thường.

Biết lắng nghe

Bạn cần lắng nghe đối tác dù có làm chủ cuộc trò chuyện hay không. Bạn không nên dành nói quá nhiều mà cần lắng nghe ý kiến của đối phương để biết họ nói gì, nghĩ gì. Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn đang muốn tìm các vị trí việc làm nhân viên kinh doanh như sale executive, sales representative nhân viên kinh doanh bất động sản... thành công. 

  • Tìm hiểu thêm công việc sales executive là gì nếu bạn còn mơ hồ về vị trí công việc này, từ đó có thêm nhiều kiến thức hơn khi chuẩn bị ứng tuyển một vị trí liên quan đến công việc sale này. 

Tôn trọng đối tác

Khi giao tiếp, bạn cần tôn trọng đối tác, đặt họ lên hàng đầu, tập trung vào câu chuyện cũng như quan sát, lắng nghe họ. Không nên nói mà mắt đảo xung quanh liên tục hoặc có những hành động, lời nói khó nghe.

Hãy đưa ra lời khuyên đúng thời điểm

Để giao tiếp thành công trong kinh doanh, đòi hỏi bạn phải là người nhanh nhạy để nắm bắt thông tin truyền đạt từ đối tác tốt. Không vội vàng đánh giá suy nghĩ của đối tác dù ý tưởng có tồi hơn ý tưởng của bạn. 

10-ky-nang-giao-tiep-trong-kinh-doanh

Sự rõ ràng

Bạn không nên nói vòng vo khiến đối tác khó hiểu mà hãy đi thẳng vào vấn đề chính của câu chuyện. Nói bóng gió có thể khiến đối tác thấy khó chịu, sẽ làm mất điểm trong mắt khách hàng.

Kiên định quan điểm

Bạn nên nhớ tôn trọng và đặt khách hàng lên trên không có nghĩa là bạn chấp nhận nhường nhịn. Bạn nên kiên trì với quan điểm của mình dù trong hoàn cảnh nào bởi đối tác muốn hợp tác với người có chính kiến, kiên định quan điểm chứ không bao giờ chọn đối tác dễ thay đổi từ tác động bên ngoài.

Làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với khách hàng

Khi giao tiếp với khách hàng, bạn không được để cảm xúc cá nhân chi phối cuộc trò chuyện vì dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, thậm chí bạn có thể bị đánh giá là người không lịch sự, không đáng tin.

Tóm lại, giao tiếp trong kinh doanh không quá khó nhưng không nên xem nhẹ bởi mỗi lời nói, cử chỉ của bạn sẽ đều quan trọng. Hy vọng 10 kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh sẽ giúp bạn làm ăn phát đạt hơn. Ngoài ra, nếu sở hữu đa số các kỹ năng trên, Bạn có thể quan tâm đến các việc làm thêm tại Quảng Bình có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đón bạn.